Đăng bởi Để lại phản hồi

Bệnh hen CRD ở gà – gà hay vẩy mỏ ngáp nguyên nhân và cách điều trị

Bạn thấy đàn gà của bạn xuất hiện triệu chứng khó thở, thở khò khè, sưng mặt thì ngay lập tức đọc bài viết này. Bởi đàn gà của bạn đang mắc CRD – bệnh hô hấp mãn tính còn gọi là bệnh “hen” gà là một bệnh truyền nhiễm trên gia cầm. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị loại bệnh nguy hiểm này.

Nguyên nhân gà mắc CRD

Nguyên nhân chính của bệnh CRD là do sự lây lan của vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum. Vi khuẩn này thường lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với những con gà bị nhiễm bệnh hoặc qua các dụng cụ chung như nồi nước, vật dụng chăn nuôi, thức ăn và nước uống.

Ngoài ra, môi trường sống của gà cũng có ảnh hưởng đến bệnh CRD. Những điều kiện môi trường ẩm ướt, bẩn thỉu, không thông thoáng, thiếu vệ sinh sạch sẽ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho gà. Do đó, việc duy trì môi trường sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát và thông thoáng sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh CRD cho gà.

Đặc điểm khi gà nhiễm CRD

Khi gà trưởng thành hoặc gà đẻ nhiễm bệnh CRD, chúng sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như ho, khò khè, viêm họng, sưng mắt và mất cân. Chúng cũng có thể thở khò khè, thở gấp hơn bình thường do đường hô hấp bị ảnh hưởng, nhất là vào ban đêm lúc gà đang nằm. Họng của gà cũng sẽ bị viêm, dẫn đến khó khắn trong việc nuốt thức ăn, nước uống. Nghiêm trọng hơn nữa, mắt của gà sẽ bị sưng và có dịch tiết, gà sẽ khó nhìn và có thể mắt sưng to đến mức khó mở. Hơn nữa, gà bị bệnh CRD sẽ không còn thèm ăn và sẽ mất cân, dẫn đến suy dinh dưỡng.

Triệu chứng của bệnh CRD đối với gà thịt có điểm khác, nghiêm trọng hơn các loại gà còn lại do sự phụ nhiễm các loại vi khuẩn khác , phổ biến nhất là vi khuẩn E.coli. Người ta thường gọi đây là thể kết hợp E.coli – CRD( C-CRD) thường xảy ra ở gà thịt được 4-8 tuần. Gà sẽ khó thở và tiết dịch đường hô hấp nặng hơn. Gà sốt cao, tiêu chảy, không còn thèm ăn và có thể từ chối thức ăn, dẫn đến mất cân nặng và giảm năng suất nuôi trồng,  viêm kết mạc mắt, chảy nước mắt, sưng mặt, viêm túi khí nặng. Đặc biệt, khi gà thịt bị nhiễm kết hợp E. coli – CRD, chúng sẽ suy giảm sức đề kháng và dễ bị nhiễm các bệnh lý khác.

Xem thêm: Bệnh ORT ở gà- nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh CRD thường xảy ra lúc nào?

Bệnh CRD xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào của gà, nhưng thường xuất hiện ở tuổi trưởng thành, đặc biệt là khi gà đã bắt đầu đẻ trứng. Bệnh có thể lây lan qua đường hô hấp hoặc qua quá trình ấp trứng, nơi trứng bị nhiễm vi khuẩn CRD từ gà mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *