Đăng bởi Để lại phản hồi

Những sai lầm khi úm gà con mới nở cần phải tránh.

Úm gà con tưởng chừng như dễ dàng nhưng thực tế lại không đơn giản. Nói như vậy không có nghĩa là úm gà khó. Bà con chúng ta chỉ cần năm đươc đúng kỹ thuật, làm đúng hướng dẫn là được. Dưới đây sẽ là những sai lầm khi úm gà con mới nở hay mắc phải. Bà con cần hết sức chú ý và tránh xa những sai lầm này nhé.

Sai lầm về nền của chuồng úm.

Đây là sai lầm rất nhiều bà con hay mắc phải, đặc biệt là bà con mới úm lần đầu. Nhiều bà con mình hết sức chủ quan trong vấn đề làm nền của chuồng úm. Nền chuồng gà úm có vai trò cực kỳ quan trọng khi úm. Nó giúp ổn định nhiệt độ chuồng úm, giúp gà ổn đinh thân nhiệt. Một số sai lầm về nền chuồng úm hay mắc phải như sau:

 • Nền chuồng không trải gì cả, để nguyên là nền xi măng. Điều này cực kỳ tai hại, gà con mới nở sẽ bị thương hàn do lạnh chân khi tiếp xúc trực tiếp với nền đất. Phân và nước uống sẽ gây ướt nền chuồng khiến gà con dễ bị bệnh.
 • Úm gà con trên sàn lưới mắt cáo, chỉ trải 1 mảnh nilon. Việt này cũng tau hại như việc để gà tiếp xúc trực tiếp với nền đất lạnh. Thậm chí vào mùa đông gió còn lùa từ dưới sàn lên gây thương hàn, chết gà.
 • Nền chuồng úm trải cát, sỏi: Đây cũng là sai lầm nhiều bà con mắc phải. Cát sỏi không có khả năng ổn định nhiệt độ chuồng nuôi. Gà con rất dễ mắc thương hàn.
 • Nền chuồng trải trấu mỏng (rắc trấu). Trải trấu quá mỏng cũng là 1 sai lầm rất hay mắc phải. Bà con lưu ý, trấu trải nền chuồng phải dày từ 5 – 7cm là tối ưu nhất.

Xem thêm: Bệnh thương hàn bạch lỵ ở gà nguyên nhân và cách điều trị.

 • Trấu trải dày, nhưng thay trấu quá nhiều lần khi úm. Nhiều bà con cứ thấy trấu hơi ướt chỗ cho uống nước là thay trấu cả chuồng. Viêc thay trấu liên tục rất hại cho gà con khi úm. Nó làm gà con bị hoảng sợ, stress và rất dễ mắc hen. Bởi lẽ khi thay trấu mới gà đã biết bới. Trấu mới bụi rất dễ gây ra hen cho gà con.

Tiêu chuẩn cần phải nhớ cho nền chuồng gà con úm.

 • Nền chuồng úm tốt nhất nên trải trấu sạch, khô nếu được phun khử trùng càng tốt.
 • Trấu trải dày đúng tiêu chuẩn 5-10cm để ổn định chuồng.
 • Chỗ ăn uống nên để 1 tấm bạt ni lông để tránh ớt nền trấu dưới. Nền trấu úm cần được phun men vi sinh để tránh mùi hôi và dễ phân hủy phân gà.
 • Không nên thay nền trấu trong quá trình úm (25 ngày) thay vào đó hãy phun men vi sinh, làm nền trấu dầy để gà ổn định.
Nền chuồng úm gà tiêu chuẩn

Sai lầm về đèn chiếu sáng và đèn sưởi ấm trong chuồng úm gà con.

Đây là một sai lầm cực kỳ tai hại của bà con chăn nuôi, đặc biệt là với bà con mới. Có những bà con chăn nuôi lâu, nhưng số lượng ít cũng rất chủ quan. Đặc biệt trong thời điểm giao mùa từ mùa hè sang mùa thu.

Về vấn đề đèn sưởi ấm bà con cần nhớ: Nhiệt độ chuẩn để úm gà con từ 33-35 độ trong tuần đầu tiên. Tuần đầu tiên bà con để gà bị lạnh úm sẽ thất bại. Rất nhiều bà con không để ý đến điều này, nên không sử dụng đèn sưởi. Nhiều khách hàng của chúng tôi vẫn sai lầm cơ bản điều này.

Sai lầm khi úm gà con của khách hàng. Không có đèn sưởi, chỉ có 1 cái đèn sáng.

Bà con lưu ý : BẮT BUỘC ÚM GÀ CON LÀ PHẢI CÓ ĐÈN SƯỞI. Số lượng đèn sưởi tùy theo lượng gà con mà bà con úm. Và lưu ý, phân bố đèn sao cho hợp lý, đảm bảo nhiệt độ nền chuồng đủ ấm. Một số bà con có dùng đèn sưởi, nhưng công suất nhỏ, không đủ để sưởi ấm. CHÚ Ý: Đèn sưởi úm gà nên chọn loại công suất ít nhất từ 100W trở lên.

Đèn chiếu sáng thường bị bà con bỏ qua, bởi lẽ nghĩ có đèn úm là được. Tuy nhiên gà bị mù màu đỏ, đèn sưởi đa số là có màu đỏ. Điều này khiến gà con rất khó hoạt động buổi tối. Hãy bổ sung thêm đèn chiếu ánh sáng trắng để gà con nhìn dễ dàng hơn.

Xem thêm: Bệnh cầu trùng ở gà – gà ỉa phân đỏ sáp nguyên nhân và cách điều trị.

Sai lầm trong việc che chắn khi úm gà con.

Đây cũng là sai lầm nhiều bà con hay mắc phải. 1 số thì không hề lưu tâm việc che chắn, 1 số lại che chắn quá kín.

 • Việc che chắn không kỹ hoặc không che chắn khi úm gà con, đặc biệt là mùa đông sẽ gây mất nhiệt. Chuồng úm không giữ được nhiệt, mặc dù là vẫn có đèn sưởi. Điều này sẽ khiến gà con bị lạnh và nhiễm thương hàn, gây lù rù, chết nhiều.
 • Một số bà con lại che chắn kín quá, không để lỗ thông hơi. Đặc biệt là trong mùa hè, khiến không khí trong chuồng úm quá nóng, độ ẩm cao. Điều này khiến cho gà con dễ mắc các bệnh đường hô hấp, tỉ lệ hao hụt cao.

Bà con nên lưu ý việc cân đối giữ giữ nhiệt độ chuồng ổn định và giữ chuồng luôn thoáng sạch. Trong bất kỳ trường hợp nào, nếu có che kín cũng nên để 2-3 lỗ để không khí có thể lưu thông. Đảm bảo cho gà con luôn được hít không khí tươi sạch, và vẫn đảm bảo nhiệt độ chuồng đủ ấm.

Úm gà con với mật độ quá dày.

Đây cũng là một sai lầm hay mắc phải khi úm gà mới nở. Việc úm với mật độ dày khiến cho gà con không có không gian chơi, vận động. Điều này khiến gà dễ stress, khó chịu. Không chỉ vậy việc úm quá dày khiến dịch bệnh dễ phát sinh trong quá trình úm.

Bà con cần úm với mật độ vừa phải, theo tiêu chuẩn kỹ thuật. Dưới đây là bảng mật độ úm bà con mình có thể tham khảo để áp dụng.

Quá trình úm gà con là quá trình không đơn giản, những cũng không quá khó nếu bà con nắm vững kỹ thuật. Bà con nên nắm vững kỹ thuật chắc chắn úm sẽ thành công cao. Giảm thiểu được tỉ lệ hao hụt và tạo tiền đề cho gà lớn có sức bật sau này.

Những sai lầm khi úm chúng ta có thể hoàn toàn tránh được. Để biết chi tiết cách úm gà con mới nở như thế nào, bà con có thể tham khảo chi tiết tại bài viết: Cách úm gà con mới nở đúng chuẩn nhất từ chuyên gia chăn nuôi. Chúc bà con chăn nuôi thành công và thắng lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *